MỘT VÀI NGUYÊN NHÂN KHIẾN Ổ “C” BỊ ĐẦY VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Ổ “C” của máy tính bị đầy sau một thời gian dài sử dụng là vấn đề của nhiều người, giải phóng dung lượng ổ “C” sẽ là giải pháp phù hợp nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đại Thịnh Phát để biết được nguyên nhân & cách xử lý nhé !

 

  • NGUYÊN NHÂN & CÁCH XỬ LÝ

1. Thùng rác chưa được dọn dẹp

Khi bạn xóa bất cứ một file nào đó thì file đó sẽ không lập tức biến mất vĩnh viễn mà nó sẽ được lưu trữ trong mục Thùng rác (Recycle Bin). Nếu để quá lâu không xóa những file đó đi thì dung lượng ổ C của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều.
-Để dọn dẹp thùng rác, bạn hãy click chọn vào biểu tượng Recycle Bin (Thùng Rác) trên màn hình > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Click chuột phải chọn Delete > Click OK.

 

2. Download & Cài đặt quá nhiều phần mềm không dùng đến hoặc không cần thiết

Người dùng thường không có thói quen xóa đi những phần mềm đã cài đặt & không dùng đến nữa hoặc các phần mềm không cần thiết cho công việc của mình, từ đó làm cho các “phần mềm dư thừa” này chiếm một phần dung lượng kha khá trên ổ cứng máy tính.
-Cách khắc phục là chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Control Panel để xoá đi các ứng dụng đã cài đặt trước đó. Bạn bấm vào biểu tượng Windows trên bàn phím > gõ tìm Control Panel > Click chọn Control Panel > Tại mục Programs click chọn Uninstall a programs> Chọn ứng dụng cần xoá click chuột phải chọn Uninstall > nhấn YES.
-Để xoá các phần mềm đã download nhưng không dùng đến các bạn nhấn vào biểu tượng Computer > chọn mục Download > Xoá những phần mềm đã tải về cài đặt & không dùng đến nữa

 

3. Có quá nhiều file rác & file tạm

Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ phát sinh ra rất nhiều file tạm và file rác, do máy tính thường lưu trữ lại mọi hoạt động của người dùng. Những file tạm thời này sẽ được chuyển vào ổ C, nếu các file này ngày một nhiều, nó không chỉ làm đầy ổ C mà còn ảnh hưởng hiệu năng hoạt động của máy tính.

-Để xoá bớt các file rác & file tạm các bạn thao tác như sau:
Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows+R > Nhập %temp% > click OK

       
Bước 2: Sau khi nhấn OK các bạn sẽ vào được thư mục TEMP, các bạn bấm Ctrl+A > Nhấn tổ hợp phím Shift+Delete > nhấn YES.

 

4. Do file Update của Windows

File update của Windows là một trong trong những nguyên nhân làm cho ổ “C” bị đầy. Thông thường, Microsoft sẽ tung các bản update cho Windows nhằm cải thiện và nâng cấp hiệu năng hoạt động cho máy. Nhưng, sau khi các file này được update nó vẫn không tự xóa đi mà được lưu trữ trong ổ “C” làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây lãng phí bộ nhớ.

-Cách xử lý là chúng ta sẽ sử dụng tính năng dọn dẹp ổ đĩa để xoá file cập nhật Windows update: Click chuột phải vào ổ “C” > chọn Properties > Chọn Disk Cleanup > tích chọn vào ô vuông cần xoá > nhấn OK > Delete files & đợi quá trình xoá.

Dưới đây là một số phương pháp để giải phóng dung lượng bộ nhớ của ổ “C”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi & hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.